Cẩm nang phòng và trị bệnh viêm họng

Cẩm nang thông tin về nguyên nhân gây viêm họng, cách phòng ngừa, chữa trị bệnh viêm họng hiệu quả nhất, phân biệt súc họng và súc miệng và tác dụng của thuốc súc họng có povidone-iodine trong điều trị hiệu quả bệnh viêm họng

cách chữa viêm họng

trị viêm họng

cách chữa đau họng

triệu chứng viêm họng

điều trị viêm họng

súc họng

Chuyên mục Bệnh Viêm họng

Chăm sóc họng

Phân biệt súc họng và súc miệng

Bệnh lý vùng họng chủ yếu là bệnh lý của hệ thống niêm mạc họng. Chính vì thế các thuốc điều trị tại chỗ, trong đó có thuốc súc họng, giúp mang thuốc đến được nơi bị viêm (vùng họng), nên có hiệu quả điều trị cao.

Đau họng, khó nuốt, rát, khô họng và khàn giọng là các triệu chứng gây phiền toái nhất. Rất nhiều loại vi rút và vi khuẩn có thể gây viêm họng, trong đó trên 70-80% các trường hợp viêm họng ở người lớn là do vi rút. Kháng sinh không diệt được vi rút nên trong đa số các trường hợp viêm họng, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong 3-5 ngày đầu là không cần thiết.

Thế nào là súc họng đúng cách?

Súc họng là động tác ngửa mặt lên, ép không khí thở ra đi qua một chất lỏng được giữ ở cuối khoang miệng ở khu vực họng càng thấp càng tốt. Cần lưu ý súc họng khác hẳn súc miệng, vì súc miệng chỉ làm sạch khoang miệng bao gồm răng, lưỡi, lợi, niệm mạc miệng.

swishing-mouthwash
Súc miệng chỉ làm sạch được khoang miệng, không có tác dụng đến họng

Súc họng bằng nước muối là biện pháp dân gian phổ biến. Tuy nhiên, cần lưu ý phải súc họng bằng nước muối đẳng trương, vì nước muối pha quá loãng sẽ không đạt hiệu quả sát khuẩn. Ngược lại, pha quá đặc sẽ gây rát và khô họng vì muối sẽ hút nước ra khỏi tế bào, làm khô và tổn thương niêm mạc họng.

Tuy nhiên, súc họng bằng nước muối chỉ có ích trong việc làm dịu và làm sạch vùng họng

Thuốc súc họng với hoạt chất povidone-iodine (PVP-I)

PVP-I tiêu diệt hầu hết mầm bệnh bao gồm vi khuẩn, vi rút, vi nấm gây viêm họng, trong vòng 30 giây

 

Từ lâu, iodone đã được chứng minh là chất sát khuẩn, diệt nhanh hầu hết các mầm bệnh. Thuốc súc họng PVP-I là phức hợp giữa povidone và iodine. Povidone vận chuyển iodine đến mầm bệnh và nhờ đó iodine được phóng thích từ từ, kéo dài mang lại tác dụng sát khuẩn của thuốc.

Kết quả từ các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy PVP-I tiêu diệt hầu hết mầm bệnh bao gồm vi khuẩn, vi rút, vi nấm gây viêm họng, trong vòng 30 giây. Ngoài ra, PVP-I dưới dạng phóng thích iod kéo dài có tác dụng làm ẩm niêm mạc họng, giúp giảm khô rát họng, thường không kích ứng da và niêm mạc, không gây xót và có mùi dễ chịu.

Theo tạp chí Sức khoẻ Gia đình

Các bài viết liên quan

Liên hệ

NBN Media
P1701 nhà 17T6, Hoàng Đạo Thúy,
Trung Hòa - Nhân chính, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 04. 6281 6939

popup_viemhong