Cẩm nang phòng và trị bệnh viêm họng

Cẩm nang thông tin về nguyên nhân gây viêm họng, cách phòng ngừa, chữa trị bệnh viêm họng hiệu quả nhất, phân biệt súc họng và súc miệng và tác dụng của thuốc súc họng có povidone-iodine trong điều trị hiệu quả bệnh viêm họng

cách chữa viêm họng

trị viêm họng

cách chữa đau họng

triệu chứng viêm họng

điều trị viêm họng

súc họng

Chuyên mục Bệnh Viêm họng

Bệnh viêm họng

Vai trò của thuốc súc họng có povidone-iodine trong điều trị viêm họng

Từ xưa đến nay, người Việt chúng ta vẫn hay nhắc đến phương pháp dùng nước muối loãng để súc họng. Sau khi súc họng xong, chúng ta thường có cảm giác dễ chịu nhưng cảm giác ngứa rát lại quay trở lại rất nhanh. Thực ra, phương pháp này tuy hay nhưng chưa đủ do nước muối loãng chỉ có tác dụng làm dịu và sạch niêm mạc họng mà không có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh.

Muối không có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh gây viêm họng
Muối không có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh gây viêm họng

Theo nghiên cứu, nước súc họng có chứa povidone-iodine (PVP – I) không chỉ làm dịu cơn đau, rát mà còn có khả năng tiêu diệt hầu hết các vi rút như influenza virus, herpes virus, rhino virus, adeno virus… tác nhân chính gây bệnh viêm họng. Trong khi thuốc kháng sinh chỉ có tác động lên vi khuẩn.

Thuốc súc họng có povidone-iodine giúp tiêu diệt hầu hết các virus gây viêm họng

Povidone-iodine (PVP – I) là một phức hợp giữa povidone và iodine, có tác động trực tiếp lên các vi sinh gây bệnh bám trên bề mặt niêm mạc họng, bao gồm cả vi rút , vi khuẩn và vi nấm,… Trong đó, iod xưa nay vẫn được biết đến như là chất sát khuẩn có khả năng diệt nhanh nhiều mầm bệnh, còn povidone đóng vai trò vận chuyển và phóng thích iod một cách từ từ và liên tục nên mang lại tác dụng sát khuẩn hiệu quả nhất. Hơn nữa, povidone -iodine không kích ứng da và niêm mạc, không gây xót và có mùi dễ chịu. Khi dùng dung dịch này, người bệnh sẽ có cảm giác cổ họng được làm sạch, mát và tình trạng viêm họng được cải thiện thấy rõ.

Ngoài ra, hiệu quả sát trùng của povidone-iodine còn đạt được rất sớm. Chỉ khoảng 15 đến 30 giây sau khi súc họng, lượng vi rút sống đã giảm đáng kể, giúp làm tăng khả năng tự hồi phục của bệnh nhân.

Theo tạp chí Sức khoẻ Gia đình

Các bài viết liên quan

Liên hệ

NBN Media
P1701 nhà 17T6, Hoàng Đạo Thúy,
Trung Hòa - Nhân chính, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 04. 6281 6939

popup_viemhong